Cấp tốc xây Dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TP.HCM trong 24 tháng

Khởi công Dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TP.HCM

UBND TP HCM vừa phê duyệt dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) và giao cho tập đoàn tư nhân làm chủ đầu tư với tổng số gần 10.000 tỷ đồng.

thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-kiem-tra-du-an-chong-ngap-10000-ty
Lễ khởi công dự án chống ngập Tp.HCM

Sáng 26.6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và lãnh đạo các bộ, ngành đã dự lễ khởi công xây dựng dự án “Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét điểm yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1). Tại lễ khởi công xây dựng dự án, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM và các bên liên quan phải theo sát kiểm tra tiến độ dự án 10.000 tỷ này.

Chủ đầu tư & tài trợ vốn :

Chủ đầu tư :

Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), tiến độ thực hiện dự án là 36 tháng (từ năm 2016 – 2018).

Nguồn vốn :

Nguồn vốn để Trung Nam thực hiện dự án được tài trợ bởi Ngân hàng BIDV. Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Công ty Trung Nam cho biết, Dự án được triển khai trong vòng 36 tháng nhưng Công ty Trung Nam quyết tâm chỉ thực hiện xây dựng trong vòng 24 tháng để đưa vào hoạt động. “Dự án đi vào hoạt động, chúng tôi cam kết sẽ giải quyết được triệt để việc ngập do triều cường của TP.HCM hiện nay”, ông Tiến cho biết.

Doanh nghiệp tư nhân đầu tư 9.850 tỷ đồng chống ngập ở TP HCM .

Chi tiết kế hoạch : GĐ1

Với 6 cống ngăn triều, 8 km đê bao ven sông Sài Gòn, dự án được kỳ vọng giải quyết tình trạng ngập cho 570 km2 với 6,5 triệu dân TP HCM.
Dự án sẽ xây gần 8 km kè ở các đoạn xung yếu ven sông Sài Gòn – đoạn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh và 25 cống nhỏ dưới đê – đoạn từ Vàm Thuật đến Mương Chuối.

ngap-lut-sai-gon
Người dân sống chung với lũ

Dự án cũng có 6 cống kiểm soát triều: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định.

Trong đó, hệ thống cống Mương Chuối vận hành theo nguyên tắc vào mùa mưa khi mực nước thượng lưu lớn hơn mực nước hạ lưu, cửa tiêu nước sẽ được mở và ngược lại. Vào mùa khô cống sẽ mở cửa tiêu nước khi mực nước thượng lưu lớn hơn hạ lưu và mực nước hạ lưu lớn hơn +0,6 m (mực nước thấp nhất cần đảm bảo môi trường sinh thái phía trong cống). Cống sẽ đóng cửa ngăn triều khi mực nước thượng lưu bằng +0,6 m và hạ lưu lớn hơn hoặc bằng +0,6 m. Đồng thời, cống sẽ đóng cửa giữ nước khi mực nước hạ lưu nhỏ hơn +0,6 m.

Các cống được thiết kế rộng 40-160 m, cao trình đáy 3,5-10 m. Tàu bè có thể giao thông khi cửa mở hoàn toàn. Trong ảnh là phối cảnh hệ thống cống Bến Nghé.

Cống Cây Khô nơi này cũng xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án, hệ thống điều kiển giám sát và thu thập dữ liệu.

du-an-chong-ngap-tp
Các Cống chống ngập được bố trí khu vực phía Nam SG

Dự án được xây dựng tại các quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh, sẽ khởi công ngay trong tháng 12 năm nay và hoàn thành sau 3 năm.

Theo chủ đầu tư, khi hoàn thành dự án sẽ giải quyết được nỗi ám ảnh của người dân về tình trạng ngập do triều dâng, giúp chủ động đối phó với biến đổi khí hậu cho vùng lõi với diện tích 570 km2, khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP HCM.

Công trình cũng giúp chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường. Trong ảnh là phối cảnh cống Tân Thuận.

Can-ho-11-ty

😀 Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, nó hoàn toàn miễn phí !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0902 869 536
canhovip.net